A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trải nghiệm đặc biệt của học sinh Trưng Vương khi được tham gia tour thực tế ảo 3D tại Bảo tàng Phụ nữ

Với một khoảng thời gian ngắn, bạn Minh Anh - Học sinh lớp 6A đã có chuyển trải nghiệm tour thực tế ảo 3D tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sau những giờ học trên lớp. Bạn muốn chia sẻ tới các bạn học sinh khác những cảm nhận của chính bản thân mình.

Dạo gần đây, tình hình dịch covid rất phức tạp nên học sinh Trưng Vương chúng em không thể về trường để đi tham một địa điểm khá nổi tiếng trên địa bàn Hà Nội – Bảo tàng phụ nữ Việt Nam, một nơi rất gần trường THCS Trưng Vương! Lúc đầu sau khi nghe cô thông báo chưa có dịp được ghé thăm địa điểm này, chúng em rất buồn nhưng HS chúng em rất may mắn khi được tham gia: “Tour thực tế ảo 3D/360”. Một trải nghiệm này thật thú vị khiến em đứng ngồi không yên! Sau khi tham quan Tour, em lập tức lấy giấy bút, viết cảm nghĩ về chuyến đi trải nghiệm đặc biệt này luôn. Mọi người hãy cùng xem Tour thực tế ảo có gì hay nhé!

Đầu tiên, em đã truy cập trang web/link để khám phá nơi đây! Sau khi thực hiện thao tác thành công, em đã bắt đầu khám phá trải nghiệm có 102 của mình!

Giới thiêu về Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam được thành lập năm 1987 trực thuộc Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là một bảo tàng với chức năng:

+ Trưng bày, giới thiệu, nghiên cứu về lịch sử của những người phụ nữ Việt Nam

+ Trung tâm văn hóa, giao lưu Phụ nữ Việt Nam và Phụ nữ Quốc tế

Bức tượng trước mắt chúng ta đang nhìn thấy có tên gọi là: Mẹ Việt Nam. Bức tượng này được hoàn thành vào năm 1995, đúng dịp khánh thành bào tàng và mở của phục vụ công chúng.

Những món đồ lưu niệm như: Vải, Ví, Áo,... cũng rất đẹp và đặc biệt để gây nên ấn tượng cho các công chúng tham quan tại nơi đây.

Lên đến tầng 2, chúng ta bắt gặp những món đồ của phụ nữ hôn nhân trong thời xưa!

Ở trong hình ảnh này, chúng ta nhìn thấy một món đồ được làm bằng gỗ với hình tròn rất to, đó là: “Tráp được dùng trong lễ ăn hỏi của người Việt”. Những chiếc tráp này được dùng để đựng lễ vật khi có đám cưới. Lễ vật thường có như: Trà, thuốc lá, trầu cau, hạt sen, rượu, bánh cốm, gạo, thịt,... Những lễ vật này phải xếp trong mâm hoặc trám. Số lượng mỗi món phải là số chẵn (Ví dụ như: 100 bánh cốm, 100 hạt sen,...) để tượng trưng cho sự sắp có đôi. Số tráp thì lại ngược lại, tráo phải lấy theo số lẻ như: 3, 5, 7, 9, 11 đẻ tượng trưng cho sự phát triển.

Trang phục đám cưới của phụ nữ thời xưa

Còn rất nhiều những truyền thống, trang phục và nghi lễ của dân tộc Dao, Bru Vân Kiều và một số dân tộc khác nữa, nhưng chúng ta vẫn còn nhiều điều thú vị nữa! Cùng đi khám phá tiếp thôi!

Nhìn bức ánh này, chắn chắn mọi người sẽ dự đoán khu trước mắt là khu giới thiệu về chủ đề: Trẻ em. Đúng là như vậy! Tại nơi đây, bảo tàng Phụ nữ đã giới thiệu cho chúng ta những vật dụng, phong tục khi sinh đẻ trẻ em thời xưa! Em học hỏi được, lễ đầy tháng của người Ê Đê tại Krông Buk-Đắc Lắc rất hay. Để trẻ nhỏ không bị tà ma, thầy cúng cầu khẩn thần linh phù hộ. Trong lễ bé trai, người ta hiến sinh một con gà trống choai và một số vật dụng quen thuộc của nam giới như: nỏ,... Đối với lễ của những bé gái, người ta hiến sinh một con gà gà mái tơ và một số vật dụng của nữ giới như: khung dệt,... Những người Ê Đê làm vậy với mục đich gì? Họ có tin tưởng rằng nếu trong những lễ đầy tháng thực hiện như vậy thì con gái sẽ giỏi khâu vã, nội trợ còn con trai thì giỏi săn bắn và làm rẫy. Ở nhiều tộc, khi gia đình nào có em bé thì phải treo những cành cây để người lạ không vào và ngăn chặn tà ma quấy nhiễu. Ho thường để cây dâu tây hoặc một số cây có gai, dao,... vào phòng trẻ. Người Việt và người Thái đeo vòng bạc để tránh gió cho trẻ. Người Hmông đeo để trừ tà.
Tại bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn 2 tầng với chủ đề rất hay ho nữa nhưng bây giờ thời lượng của bài chia sẻ này cũng  khá dài rồi nên em xin tạm kết thúc ở đây.

Chúc mọi người có thể học được nhiều điều bổ ích từ bài chia sẻ này.

Cảm ơn đã xem!


Tác giả: Nguyễn Ngọc Minh Anh - Lớp 6A
Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh