A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương pháp học nghe hiệu quả

Cải thiện kỹ năng ngôn ngữ đang là một vấn đề được quan tâm của học sinh và các bậc phụ huynh. Để có thể sử dụng tiếng Anh một cách trôi chảy, chúng ta nên có phương pháp học khoa học và hợp lý. Trong bài này các bạn sẽ cùng đi qua kỹ năng Nghe, một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng nhé! 

Học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào chúng ta cũng đều phải tuân theo quy trình: Nghe - Nói - Đọc - Viết. Hãy nhìn cách mà một đứa trẻ học ngôn ngữ chúng ta sẽ thấy. Đầu tiên là trẻ nghe người lớn nói chuyện (NGHE), sau đó bắt chước và nói lại những từ mà chúng nghe được (NÓI), có thể ban đầu những âm còn chưa rõ nhưng qua quá trình nghe nói hàng ngày trẻ sẽ dần phát âm đúng hơn. Đến tuổi đến trường trẻ mới tiếp xúc với việc đọc bảng chữ cái và sau đó là đọc đoạn văn (ĐỌC). Khi đã hoàn thiện các kỹ năng khác trẻ mới được dạy cách làm một bài văn hoàn chỉnh (VIẾT).

Để việc nghe tiếng Anh trở thành một thói quen không mang tính chất gượng ép, chúng ta có thể bắt đầu nghe tiếng Anh thông qua những sở thích cá nhân như nghe nhạc, xem phim, hay xem những đoạn video clip bằng tiếng Anh trên mạng.

Lời khuyên cho bạn đó là bạn nên chọn những bản nhạc có giai điệu chậm và rõ lời. Còn phim hoặc clip thì phải những cái có phụ đề kèm theo. Bạn không cần phải hiểu tất cả những gì bài hát hay bộ phim đang nói về, điều mà bạn cần quan tâm là cách phát âm của những từ ngữ được sử dụng trong ca khúc hoặc bộ phim đó.

Ở bước này chúng ta không cần phải nghe hiểu, chủ yếu là để cho não của chúng ta tiếp nhận và làm quen những âm tiết trong tiếng Anh. Đây gọi là phương pháp nghe thụ động.

Phương pháp này tiện lợi ở chỗ bạn có thể áp dụng nó bất cứ khi nào bạn muốn. Trên xe buýt đi học, đi làm hay lúc rảnh rỗi ở chỗ học, chỗ làm, hay lúc đang làm vệ sinh nhà cửa hay nấu nướng gì cũng được. Chủ yếu là nghe để tai chúng ta quen với tiếng Anh chứ không cần phải hiểu. Cho nên bạn cứ tranh thủ mọi lúc trong ngày để chìm mình vào trong thứ ngôn ngữ này nhé, vì đây sẽ là tiền đề rất lớn để chúng ta có thể nghe nói tiếng Anh lưu loát sau này.

Bên cạnh việc nghe thụ động, chúng ta còn phải luyện lắng nghe chủ động nữa. Tuy nhiên việc lắng nghe chủ động chỉ tiêu tốn của bạn khoảng 30 phút một ngày thôi, nên bạn yên tâm sẽ không mất nhiều thời gian quá đâu nhé.

Vậy thế nào là lắng nghe chủ động? Chủ động ở đây có nghĩa là chúng ta chủ động lựa chọn một bài nghe có độ dài và độ khó phù hợp với trình độ của bản thân.

Nếu bạn là người hoàn toàn mới học tiếng Anh thì không nên lựa một bài nghe có chủ đề và từ vựng phức tạp, còn đối với những bạn đã có một lượng kiến thức nền thì nên nâng dần khả năng của bản thân bằng những bài nghe ở mức độ khó hơn. Tốt nhất bạn nên chọn bài nghe bạn có thể hiểu được 50% nội dung để từ đó bạn có thể học thêm từ vựng, lắng nghe thêm những từ mà trước đây chúng ta chưa biết hoặc biết nhưng phát âm sai.

Phương pháp nghe chủ động cũng rất đơn giản:

Bước 1: chọn bài nghe có phần nội dung

Bước 2: tập trung lắng nghe mà không nhìn nội dung trước khoảng 2 lần

Bước 3: lấy giấy viết ra ghi chú lại tất cả những gì bạn nghe được ở lần nghe thứ 3 và 4

Bước 4: đọc lại phần ghi chú và tổng hợp lại nội dung của bài nghe theo cách bạn hiểu

Bước 5: lấy phần nội dung của bài nghe ra và dò lại với những gì bạn nghe được, so sánh xem chỗ nào bạn đã nghe đúng và chỗ nào nghe sai, từ nào mới thì ghi chép lại để bổ sung từ vựng cho bản thân

Bước 6: nghe lại cả bài với phần nội dung đầy đủ

Bước 7: tập nghe không cần nội dung để xem xem bạn có nghe được nhiều hơn hay không

Bước 8: sang ngày hôm sau, trước khi tập nghe bài mới hãy mở lại bài cũ nghe 1 lần xem bản thân hiểu được bao nhiêu phần, nếu khả năng bạn hiểu được nhiều có nghĩa là bạn đã làm đúng quy trình, còn nếu vẫn cảm thấy chưa hiểu hết, điều đó có nghĩa là bạn cần phải nghe nhiều hơn nữa để tai có thể quen dần với các âm các từ của tiếng Anh.

Như vậy nếu các bạn kiên trì tập nghe bị động và chủ động, chỉ trong một thời gian tương đối ngắn, kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt. Các bạn hãy kiên trì và thử vận dụng những "tips" trên nhé.


Tác giả: Trần Thu Thủy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh