A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh Trưng Vương cùng nhau bảo vệ môi trường - Chia sẻ của bạn Ngọc Linh

Môi trường có tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống con người. Thế nhưng hiện nay môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề. Chính vì vậy, mỗi người chúng ta hãy cùng chung tay hành động vì màu xanh của Trái đất, vì sự sống trong lành của nhân loại.

“Em vẽ môi trường màu xanh

Chung quanh đầy những ánh nắng

Hàng cây xanh đường thẳng tắp

Ánh sáng tràn ngập bình minh”

Cuộc sống của con người chúng ta hiện nay đang ngày càng được cải thiện và nâng cao cùng với sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, chúng ta mới chỉ quan tâm đến sự phát triển mà chưa nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của môi trường. Để giúp cho việc cải tạo môi trường tốt hơn chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và cùng chung tay hành động vì màu xanh của Trái đất, vì sự sống trong lành của con người.

Môi trường là toàn bộ những điều kiện tự nhiên, nhân tạo bao quanh con người và có tác động đến đời sống, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên. Những điều kiện tự nhiên có thể có sẵn trong tự nhiên như: rừng, núi, sông hoặc do con người tạo ra như: nhà máy, đường sá, công trình thủy lợi, rác, khói bụi,… Tài nguyên thiên nhiên là những của cải có sẵn trong tự nhiên mà con người có thể khai thác, chế biến, sử dụng phục vụ cuộc sống của con người như tài nguyên rừng, đất, nước, sinh vật biển, khoáng sản,… Tài nguyên thiên nhiên là một bộ phận thiết yếu của môi trường. Do vậy, mọi hoạt động khai thác tài nguyên đều có ảnh hưởng đến môi trường.

Môi trường có tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống con người là vậy. Thế nhưng chắc hẳn ai cũng đều biết rằng môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt là ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, đất,…điều đó đã và đang đe dọa đến cuộc sống của con người. Ở các nước đang phát triển như Việt Nam, việc khai thác bừa bãi các nguồn lợi từ thiên nhiên đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Điển hình như thiên nhiên ngày một xấu đi, khí hậu ngày càng khắc nghiệt, mưa bão lũ quét thất thường, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, hiệu ứng nhà kính, băng tan, mưa axit,… Với tình trạng ô nhiễm môi trường đến mức trầm trọng như hiện nay thì muốn bảo vệ môi trường cần có sự chung tay của tất cả mọi người.

Mỗi người chúng ta cần giữ cho môi trường trong lành, sạch đẹp, đảm bảo cân bằng sinh thái và khắc phục hậu quả xấu do con người gây ra. Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên là khai thác, sử dụng hợp lí, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh đó, chúng ta cần thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về bảo vệ tài nguyên môi trường, giáo dục mọi người rèn luyện thói quen tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên và tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật. Có rất nhiều cách làm để cải thiện môi trường sống. Những biện pháp hữu hiệu mà ai cũng có thể làm được như hạn chế sử dụng túi nilon, trồng thật nhiều cây xanh, sử dụng các phương tiện công cộng, không vứt rác bừa bãi, tiết kiệm điện, dùng các sản phẩm tái chế,… Những hành động đơn giản đó diễn ra hằng ngày sẽ giúp cải thiện môi trường sống và cho chúng ta một cuộc sống thân thiện với môi trường. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em đã vứt rác đúng nơi quy định, sử dụng túi giấy, túi vải thay cho túi nilon, tích cực chăm sóc cây xanh, tái chế đồ nhựa…để góp phần nhỏ bé của mình vào hành trình tô điểm màu xanh cho Trái đất.

Em tưới cây mỗi tối để góp phần nhỏ bé của mình làm bầu không khí thêm trong lành

Em tái chế đồ nhựa thành hộp đựng đồ dùng học tập xinh xắn!

Môi trường là yếu tố hết sức quan trọng đối với đời sống con người. Vì vậy, bảo vệ môi trường là tự bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Chúng ta hãy hành động ngay hôm nay để giúp nhân loại có một cuộc sống tươi đẹp hơn!


Tác giả: Đặng Ngọc Linh - Lớp 7A
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh