A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Không gian xanh trong ngôi trường cổ kính” mang tên Đồng khánh – Trưng Vương

Trong chiến dịch “Xanh hóa trường học – Vì một Hà Nội xanh”, Trường THCS Trưng Vương đã và đang trở thành một hình mẫu tiêu biểu cho sự hài hòa giữa nhân tạo và tự nhiên, giữa không khí hiện đại năng động và những vẻ đẹp bình dị đáng yêu trong cỏ hoa xanh ngát của một miền quê hương xứ sở.

Hình thành và phát triển trong khoảng thời gian hơn một thế kỉ, Trường THCS Trưng Vương (Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo với rất nhiều thế hệ học sinh tài năng, mà còn bởi lối kiến trúc thấm đượm hơi thở thời gian trên từng ô cửa sổ, và không gian hài hòa giữa nét đẹp hoài cổ và không khí hiện đại của vùng đất trung tâm thủ đô ngàn năm văn hiến.

Bên cạnh việc lưu giữ phong cách kiến trúc cổ ở hai tòa nhà A và D và phát triển không gian hiện đại ở hai tòa nhà C và B mới được xây dựng, để tăng thêm sự trong lành, mát mẻ, giúp học sinh có một môi trường học tập đảm bảo tiêu chuẩn, Trường THCS Trưng Vương đã và đang chú trọng vào công tác vun trồng, chăm sóc hệ thống cảnh quan cây xanh trong khuôn viên nhà trường.

Được sự quan tâm của BGH Nhà trường, khuôn viên nhà trường từ lâu đã rợp tỏa bóng mát của những tán cây cổ thụ và đậm đà sắc hương từ những cây hoa trang trí. Những cây cổ thụ cao lớn, thân cây to đến vài người ôm được cẩn trọng chăm sóc, tỏa bóng mát dịu dàng ôm trọn mặt sân trước và sân sau của Nhà trường. Những lứa cây cảnh bé bé, cây hoa trang trí xinh xinh cũng từng ngày điểm tô, lan tỏa cái màu lung linh của sự sống đẹp tươi trong một khuôn viên xanh ngát như đồng nội quê hương.

Việc tuyển lựa những giống cây xanh vừa đạt chuẩn về yếu tố thẩm mĩ, vừa đảm bảo chất lượng an toàn cho học sinh, vừa bảo tồn vẻ đẹp đặc trưng của ngôi trường trăm năn tuổi luôn được BGH Nhà trường quan tâm sát sao.

Trong những bồn cây là hai lớp cây cảnh liên tục nở hoa vào các mùa trong năm, tạo nên sắc màu đẹp tươi của cây xanh hoa tím, đem lại sự hào hứng và gia tăng khả năng cảm thụ thẩm mĩ cho học sinh mỗi khi học tập và dạo chơi dưới sân trường những giờ nghỉ giữa giờ.

Trong khuôn viên sân trường không thể thiếu được những chậu cây cảnh nhiều loại như tùng, hoa giấy, hoa trạng nguyên, … hàng ngày được các bác bảo vệ chăm chút, tỉa từng cành, lá. Những cột tường vàng được điểm tô bằng những chậu cây leo nở hoa màu hồng, màu tím.

Hành lang các lớp cũng được trang trí bởi những cây thân leo hoặc những cây thủy sinh khá bắt mắt. Đó là sản phẩm sáng tạo của các khối lớp thể hiện cá tính độc đáo của lớp mình.

Khu vực thủy sinh là bể nước với chú cá cảnh nhiều màu sắc, phía trên được tạo hình những dòng suối chảy róc rách kèm theo là những nhánh vạn niên thanh lá bản to tuôn xuống mặt nước như áng tóc trữ tình. Cảnh nên thơ nên họa. Tình gợi nhớ gợi thương. Không gian trường học hiện đại bỗng chốc xích lại gần biết bao nhiêu cùng thiên nhiên đất nước.

Thế nhưng, những hàng cây cổ thụ làm sao có thể reo vui trong mây gió, những chậu hoa làm sao có thể tươi cười cùng nắng mưa, nếu như chúng thiếu đi bàn tay chăm chút của con người? Hệ thống cây xanh của nhà trường luôn giàu sức sống, sạch sẽ gọn gàng, tỏa hương thơm ngát bởi công chăm sóc thầm lặng của các bác bảo vệ nhà trường. Và sức sống của “Trưng Vương mùa hai mùa hoa” có được gìn giữ và tỏa sáng hay không, chính là nhờ ý thức gìn giữ của mỗi thành viên trong ngôi nhà Trưng Vương.

Với hệ thống cây xanh được quan tâm chú trọng, Trường THCS Trưng Vương luôn tự hào với khả năng kiến tạo một môi trường học tập lành mạnh, tích cực, khơi gợi trong tâm trí của trẻ thơ những tình cảm gắn bó với thiên nhiên một cách tự nhiên và gần gũi nhất. Đặc biệt, trong chiến dịch “Xanh hóa trường học – Vì một Hà Nội xanh”, Trường THCS Trưng Vương đã và đang trở thành một hình mẫu tiêu biểu cho sự hài hòa giữa nhân tạo và tự nhiên, giữa không khí hiện đại năng động và những vẻ đẹp bình dị đáng yêu trong cỏ hoa xanh ngát của một miền quê hương xứ sở.


Tác giả: Cô giáo Nguyễn Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh