A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiết học đầu tiên đáng nhớ sau Lễ Khai giảng năm học mới

Bảo vệ, chăm sóc trẻ em là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi quốc gia, dân tộc, bởi "Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai".

Tương lai của mỗi dân tộc và của toàn nhân loại phụ thuộc vào sự chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ; phụ thuộc vào sức khoẻ, trí tuệ, năng lực của thế hệ trẻ. Trong "Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường", Bác Hồ viết: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em". Trẻ em là người sẽ quyết định tương lai, vị thế của mỗi dân tộc trên trường quốc tế. Qua vấn đề bảo vệ, chăm sóc trẻ em, chúng ta có thể nhận ra được trình độ văn minh và phần nào bản chất của một xã hội. Các quyền cơ bản của trẻ em như các nhóm quyền sống còn, nhóm quyền bảo vệ, nhóm quyên phát triển và nhóm quyền tham gia. Công ước này thể hiện sự tôn trọng và quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với trẻ em, là điều kiện cần thiết để trẻ em được phát triển đầy đủ trong bầu không khí hạnh phúc, yêu thương và thông cảm. Đề ra những nhiệm vụ cụ thể và toàn diện nhằm bảo vệ và chăm sóc trẻ em cùng với một bản kế hoạch hành động khá chi tiết trên từng mặt cơ bản. Tuyên bố này một lần nữa thể hiện sự quan tâm thích đáng của cộng đồng quốc tế đối với các quyền lợi và tương lai của trẻ em.

Chúng em, những người được sinh ra trong thời đại công nghệ, nên được tiếp xúc với đủ các loại thông tin tốt xấu khác nhau cùng với việc chia sẻ trong mỗi gia đình mỗi ngày mỗi ít do bố mẹ bận bịu công việc, đã có không ít các bạn thiếu niên bị kẻ xấu lôi kéo xa ngã lầm lỡ. Vậy làm thế nào để trẻ em những bạn cùng trang lứa với em biết cách tự chăm sóc và bảo vệ mình?

Trong ngày khai giảng vừa qua, tại lớp em đã diễn ra buổi thảo luận vô cùng sôi nổi chủ đề “Kỹ năng tự chăm sóc, phòng chống xâm hại và bảo vệ trẻ em”. Trong chủ đề này cô chủ nhiệm giao cho chúng em nhiệm vụ thảo luận là làm thế nào tự mình chăm sóc tốt cho chính mình? Và làm thế nào để mình có thể chủ động bảo vệ được chính mình?

Các bạn sôi nổi góp ý kiến và điều đặc biệt trong buổi thảo luận là các bạn đã đưa ra rất nhiều tình huống và cách xử lí tình huống hợp lí nhất. Qua buổi thảo luận mỗi bạn học sinh đều có thể rút ra cho mình những bài học quý giá để tự mình xử lí một số vấn đề khi gặp phải trong cuộc sống. Đặc biệt chúng em ai cũng ghi nhớ được số điện thoại nóng bảo vệ trẻ em là 111 và bạn nào cũng háo hức về thực hành luôn thiết lập mật khẩu gia đình. Với riêng em lần đầu tiên em ý thức được trong một số việc xảy ra phải tự mình xử lí và bảo vệ chính mình mà không thể trông cậy vào người lớn. Hay có sự việc khẩn cấp đặc biệt bị kẻ xấu bắt cóc hãm hại thì nhấc máy gọi 111 sẽ được cứu giúp nhanh an toàn hơn là gọi cho bố mẹ hay người thân của mình. Buổi học rất bổ ích và ý nghĩa, em mong sẽ có nhiều chủ đề thiết thực như thế để chúng em có thêm hành trang vào đời.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi thảo luận:

 


Tác giả: Học sinh Bùi Tùng Bách - Lớp 6H2
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh