A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tâm tư cùng các bố mẹ và cô trò lớp 7C trường THCS Trưng Vương

       Kính thưa các bậc CMHS lớp 7C,

       Kính thưa cô Chủ nhiệm Đỗ Thị Phương Thảo.

       Các con của chúng ta vừa kết thúc một học kỳ khá nhọc nhằn, vất vả. Kết quả năm nay có sự giảm sút rõ rệt sơ với cùng kỳ năm học trước. Chắc hẳn trong số chúng ta, những người làm cha, làm mẹ đã rất buồn, nhưng buồn nhất có lẽ là cô giáo Chủ nhiệm.

      Đối với tôi, tâm trạng vừa buồn, vừa giận các con, vừa thương chúng, nhưng nghĩ lại thì cũng trách mình rất nhiều. Buồn và giận vì các con không đạt được sự kỳ vọng của mình, thương con vì chúng đang ở giai đoạn gặp nhiều khó khăn của cuộc sống: Sự phát triển tâm, sinh lý; áp lực về học hành; sức ép về thành tích đến từ phía gia đình, nhà trường; sự tác động của xã hội có nhiều tiêu cực: môi trường sống, thức ăn tăng trọng, thiếu an toàn, thời đại bùng nổ công nghệ, đồ chơi trực tuyến, chương trình giáo dục nặng nề, thậm chí có những đứa trẻ còn chịu tác động tiêu cực và thiếu sự quan tâm của chính bố mẹ và người thân của mình do bị rơi vào hoàn cảnh đặc biệt… tất cả đã góp phần lấy đi của chúng những sự hồn nhiên, ngây thơ của tuổi thơ êm đềm như chính bố mẹ chúng đã từng có. Thay vào đó, nhiều đứa trẻ ngay từ nhỏ đã bộc lộ tính bon chen, ích kỷ, thiếu tinh thần tương trợ, giúp đỡ bạn bè trong học tập. Năm nay, nhờ nhà trường đổi mới phương thức họp CMHS sơ kết học kỳ, cho các con cùng tham dự nên tôi đã nắm bắt được điều này qua vài câu hỏi với các con. Sau buổi họp sơ kết học kỳ của con về, tôi cũng tự nhìn lại trong học kỳ vừa rồi của con, đúng là tôi cũng mải mê công việc, hay phải đi công tác xa nên việc quan tâm đến việc học tập của con rõ ràng có ít hơn năm trước. Băn khoăn về tình trạng học tập của con và các bạn, tôi có trao đổi với cô Chủ nhiệm và các bố mẹ và nhận thấy cần phải nhìn thẳng vào kết quả học tập, rèn luyện của các con, phải biết chấp nhận kết quả này để tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng này, giúp đưa phong trào học tập của các con được cải thiện và đi lên. Về giải pháp của nhà trường và các thầy cô thì chắc chắn cô Chủ nhiệm đã trình bày rất kỹ trong buổi họp rồi, và cả những yêu cầu đối với gia đình nữa. Song cá nhân tôi, vẫn muốn mình phải dành nhiều hơn nữa thời gian cho con, đơn giản hơn từ việc trò chuyện với con, hỏi han con xem có gặp khó khăn gì khi đến lớp? Con đến lớp có vui không? Hay cả việc con có thích bạn nào ở lớp không… Cho đến việc dạy cho con biết sống chan hòa, tương trợ giúp đỡ các bạn … và nhất là quan sát con tự học để hỗ trợ con mỗi khi gặp khó khăn trong các bài toán khó, trong những đoạn văn chưa hoàn chỉnh… Nếu chúng ta làm được như vậy, chắc chắn các con sẽ tiếp bộ và có kết quả tốt trong học kỳ tới.

       Vậy nên, hãy đừng trách con nhiều các bố mẹ nhé! Mỗi chúng ta hãy dành thời gian cho con nhiều hơn để chúng không bị cô đơn trên chặng đường quan trọng này.

       Một vài lời chia sẻ, nếu có điều gì chưa được hài lòng, mong các bố mẹ bỏ qua nhé!

       Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, xin được gửi tới cô Chủ nhiệm, các con cùng toàn thể các bố mẹ trong gia đình 7C – Trưng Vương lời chúc tôt đẹp nhất. Chúc cô trò một học kỳ thoải mái, vui tươi và nhiều thành công nhé!

Thương mến!

PHHS Đinh Tuấn Kiệt – Lớp 7C, THCS Trưng Vương - HN


Tổng số điểm của bài viết là: 195 trong 46 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh