A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương pháp giảng dạy kỹ năng nói

Trong xu thế hội nhập quốc tế mạnh mẽ hiện nay, hơn lúc nào hết, Tiếng Anh được xem như một ngôn ngữ phổ thông nhất, là phương tiện đặc biệt hữu ích phục vụ cho việc giao tiếp, trao đổi  kinh tế, văn hóa...v..v..trên toàn  thế giới.  Sử dụng tốt Tiếng Anh trong giao tiếp đang là mục tiêu hướng đến của hoạt động dạy - học môn Tiêng Anh xuyên suốt các bậc học, trong đó có bậc trung học cơ sở.

Trong xu thế hội nhập quốc tế mạnh mẽ hiện nay, hơn lúc nào hết, Tiếng Anh được xem như một ngôn ngữ phổ thông nhất, là phương tiện đặc biệt hữu ích phục vụ cho việc giao tiếp, trao đổi  kinh tế, văn hóa...v..v..trên toàn  thế giới.  Sử dụng tốt Tiếng Anh trong giao tiếp đang là mục tiêu hướng đến của hoạt động dạy - học môn Tiêng Anh xuyên suốt các bậc học, trong đó có bậc trung học cơ sở. Thực tế cho thấy mặc dù đã được đầu tư, nhưng năng lực tiếng Anh của nhiều học sinh tại Việt Nam hiện nay chưa đạt chuẩn; các em còn rụt rè trong giao tiếp, chưa tự tin sử dụng tiếng Anh.

Để giải quyết vấn đề nêu trên, Bộ giáo dục và đào tạo cũng đã và đang thúc đẩy việc dạy và học ngoại ngữ với đề án phát triền ngoại ngữ Quốc gia năm 2020. Điều này đã thể hiện sự ý thức đầy đủ và định hướng quyết tâm của các cấp quản lí GD trong việc trang bị cho những chủ nhân tương lai của đất nước thứ ngôn  ngữ chìa khóa này. Sử dụng tốt Tiếng Anh trong giao tiếp đang là mục tiêu hướng đến của hoạt động dạy- học môn Tiêng Anh xuyên suốt các bậc học. Chính vì vậy, việc giẩng dạy, rèn luyện kỹ năng nói cho học sinh trở nên quan trong và nhận được sự quan tâm của các thầy cô giáo hơn bao giờ hết.

Cũng phải nói rằng, việc giảng dạy kỹ năng nói tiếng Anh và tạo môi trường nói cho học sinh cấp bậc trung học cơ sở đang gặp rất nhiều khó khăn, Những khó khăn đó có thể là chủ đề một số bài dạy còn chưa gần gũi , sĩ số lớp học quá lớn, lớp có nhiều trình độ, cơ hội nói tiếng  Anh của học sinh còn hạn chế, thói quen không tốt của học sinh (viết cả câu ra giấy trước khi nói, rụt rè khi nói, thói quen dịch từ Tiếng Việt ra tiếng Anh, tâm lý lo sợ mắc lỗi khi nói).

Với định hướng phương pháp dạy học là phương pháp dạy giao tiếp (Communicative language teaching – CLT), bài viết này sẽ đề xuất một vài phương pháp dạy kỹ năng nói trong lớp học. Các phương pháp này đã được các giáo viên trường THCS Trưng Vương áp dụng và thu được những kết quả rất khả quan, tích cực.

1. Luyện nói thông qua ngôn ngữ lớp học (Classroom language): Trước mỗi bài học, giáo viên có thể dành ra từ 3 đến 5 phút trò chuyện với học sinh bằng tiếng Anh để ôn lại bài cũ. Ngoài ra trong quá trình dạy học giáo viên cũng sử dụng mệnh lệnh tiếng Anh, học sinh cũng dung Tiếng Anh để giao tiếp cơ bản với giáo viên.

(Ảnh minh họa)

2. Luyện nói thông qua các hoạt động pre – reading hoặc pre – writing (các hoạt động trước khi đọc và viết): Trước mỗi hoạt động nói và viết, giáo viên và học sinh có thể tham gia thảo luận về chủ đề trong bài học hoặc miêu tả tranh trong sách giáo khoa. Hoạt động này giúp cho học sinh có cơ hội được nói, vừa giúp cho học sinh có ý tưởng trước khi đọc và viết.

(Ảnh minh họa)

3. Luyện nói thông qua hoạt động nói cặp và theo nhóm trong giờ speaking: Trong giờ nói, giáo viên sẽ tang cường các hoạt động cặp hoặc nhóm để mỗi học sinh đều có cơ hội nói. Ngoài ra việc nói theo cặp hay nhóm cũng tạo cơ hội cho các em nhìn nhận ra lỗi sai của bạn, góp ý và tự sửa cho mình.

Học sinh sôi nổi luyện nói theo nhóm (Ảnh minh họa)

4. Luyện nói thông qua hoạt động project (dự án) hay thuyết trình trước lớp: Sau mỗi unit đều có phần dự án. Các em học sinh sẽ được chia theo nhóm và làm việc cùng nhau. Các em cùng lên ý tưởng, lựa chọn hình thức thuyết trình (đóng kịch, diễn thuyết và hung biên) và minh họa (vẽ poster, làm mô hình, sử dụng power point). Đây là hoạt động mà các em học sinh đều rất hứng thú, và thể hiện được khả năng sáng tạo của mình.

Học sinh thuyết trình trong hoạt động project.


Tác giả: Phạm Ngọc Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh