A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới tính, tình bạn, tình yêu và những điều nên biết

Tuổi dậy thì là một trong những bước ngoặt lớn của cuộc đời mỗi con người, là thời điểm chuyển giao từ một cô bé sang một thiếu nữ hay từ một cậu nhóc trở thành một chàng trai trưởng thành. Ở độ tuổi này, các bạn không chỉ có những thay đổi lớn về mặt sinh lý mà tâm lý cũng biến đổi rất nhiều. Vì vậy, em rất muốn được chia sẻ những gì bản thân đã học được trong hai buổi trao đổi với các chuyên gia tuần vừa qua

Buổi đầu tiên, em được thảo luận cùng với cô Chính. Cô là người rất tâm lý và tế nhị nên chúng em đều không ngần ngại việc chia sẻ những vấn đề, thắc mắc của bản thân mà đôi khi ngại tâm sự với bố mẹ hay anh chị em vì nhiều lý do khác nhau. Trong buổi ngày hôm ấy, cô đã nhắc đến khá nhiều những tình trạng chung của tuổi dậy thì cũng như một vài câu chuyện đau lòng liên quan đến các tệ nạn xã hội. Nhưng, em tâm đắc nhất là phần bình đẳng giới. Thế giới đã bước vào thế kỷ 21, thời đại 4.0, những tư tưởng phong kiến dần biến mất nhưng vẫn còn dai dẳng, chưa thể xóa bỏ hoàn toàn trong tiềm thức của người Việt nói riêng và nhiều nước trên thế giới nói chung, ngay cả ở những nước phát triển. Ở các nước lạc hậu, chưa phát triển, thực trạng này còn tồi tệ hơn, gây ra nhiều bi kịch xót xa lòng người. Ngoài ra, cô còn cùng chúng em thảo luận về kỳ kinh nguyệt, cơn đau bụng, đau lưng,.. và những tâm trạng thất thường khi vào ngày “đèn đỏ”. Từ đó, em thêm hiểu, thông cảm và yêu thương mẹ hơn, không còn dỗi hờn mỗi lúc mẹ đột nhiên to tiếng, cáu giận em.

Đến buổi thứ hai của khóa học, chúng em đã được gặp cô giáo mới – cô Hồng. Cùng với cô, chúng em đã được tìm hiểu sâu hơn về bản thân và bạn khác giới; tình bạn – tình yêu. Và, theo em, một nội dung rất thiết thực, có thể ứng dụng trong đời sống là cách phòng tránh thai an toàn. Vì vậy, chúng em có một hoạt động thực hành vô cùng đặc biệt đó là học cách sử dụng bao cao su mô phỏng qua một trái dưa chuột. Trong suốt bài học, em cảm thấy chủ đề tình bạn rất sâu sắc và ý nghĩa. Trong cuộc đời mỗi con người, bạn bè là một phần vô cùng quan trọng, họ là nơi chúng ta có thế tin tưởng, có thể nhận được sự cảm thông. Bạn tâm giao để cùng ta chia sẻ vui buồn, cùng ta vượt qua sóng gió thì còn gì bằng. Và để trở thành những người bạn tốt, chúng ta cần phải luôn nhìn thấy ở bạn điểm mạnh, cùng giúp đỡ nhau, cùng sửa và góp ý yếu điểm cho nhau để tiến về phía trước.

Sau hai buổi học đầy niềm vui, em đã hiểu hơn về bản thân cũng như các bạn. Từ đó, em tự rút ra được kinh nghiệm và những bài học của riêng mình về Sức khỏe sinh sản, Tình bạn và Tình Yêu. Em xin chân thành cảm ơn ban giám hiệu nhà trường, thầy chủ nghiệm và ban phụ huynh đã cho chúng em cơ hội tiếp xúc với những kiến thức bổ ích này.


Tác giả: Học sinh Nguyễn Ngọc Nguyên Thảo - Lớp 7C1
Tổng số điểm của bài viết là: 64 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh