A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh

Chúng ta đều biết rằng, tình hình biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày một phức tạp. Các nhà khoa học cho biết, chính con người là một trong những nhân tố lớn dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Có thể thấy, ô nhiễm môi trường đã khiến cho Trái Đất nóng lên, gia tăng mực nước biển, những đợt nóng, bão tố và lũ lụt, khô hạn, tai biến, suy thoái kinh tế, xung đột và chiến tranh, làm cho Trái Đất mất đi sự đa dạng sinh học và phá huỷ hệ sinh thái.

Những minh chứng cho các vấn đề này được biểu hiện qua hàng loạt tác động cực đoan của khí hậu trong thời gian gần đây như đã có khoảng 250 triệu người bị ảnh hưởng bởi những trận lũ lụt ở Nam Á, châu Phi và Mexico.

Các nước Nam Âu đang đối mặt nguy cơ bị hạn hán nghiêm trọng dễ dẫn tới những trận cháy rừng, sa mạc hóa. Các nước Tây Âu đang bị đe dọa xảy ra những trận lũ lụt lớn, do mực nước biển dâng cao cũng như những đợt băng giá mùa đông khốc liệt.

Những trận bão lớn vừa xảy ra tại Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ... có nguyên nhân từ hiện tượng Trái Đất ấm lên trong nhiều thập kỷ qua. Những dữ liệu thu được qua vệ tinh từng năm cho thấy số lượng các trận bão không thay đổi, nhưng số trận bão, lốc có cường độ mạnh, sức tàn phá lớn đã tăng lên, đặc biệt ở Bắc Mỹ, tây nam Thái Bình Dương, Ân Độ Dương, bắc Đại Tây Dương.

Trên thế giới có nhiều kiểu ô nhiễm môi trường khác nhau, tùy thuộc vào khí hậu, thời tiết. Nhưng những kiểu ô nhiểm môi trường chủ yếu ở nước ta nói riếng và thành phố Hà Nội nói chung. Đó là các kiểu: “ Ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm tiếng ồn.”.

*Ô nhiễm không khí: 

- Ô nhiễm không khí nguyên nhân chủ yếu là do khói bụi từ các nhà máy xí nghiệp thải ra. Các loại ống khói cỡ lớn ngày ngày ồ ạt thải ra với màu khói đen khịt kèm theo đó là mùi hôi khó chịu.

- Ô nhiễm không khí từ máy móc sinh hoạt của chúng ta: xe máy, xe ô tô, máy phát điện, máy cày, lò đốt rác thải phế liệu của các hộ dân nhỏ lẻ, ...

*Ô nhiễm nguồn nước:

- Sự thiếu ý thức từ một số hộ dân đã gây ra ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Cả nước ngọt lẫn nước mặn (nước biển). Trong quá đình đánh bắt hay chăn nuôi đã xả thải ra một lượng rác thải không nhỏ ra môi trường. Cả rác thải thô lẫn nước thải sinh hoạt. Thậm chí có những loại phế liệu cũng thẳng tay cho xuống sông xuống biển.

- Hoạt động đánh bắt có sự hộ trợ của thuốc nổ hay một số loại hóa chất nhằm tăng năng suất. Bên cạnh đó cũng phải kể đến nước xả thải từ khu công nghiệp nhà máy tại nước ta. Có những đơn vị chưa được sự cho phép đã xả trực tiếp ra nguồn nước, ra lén lút để giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp…

*Ô nhiễm đất:

- Ô nhiễm đất là loại ô nhiễm bị ảnh hưởng trực tiếp từ ô nhiễm nguồn nước. Hiện tượng ô nhiễm đất là do ảnh hưởng từ rác thải rắn trên bề mặt và trong lòng đất. Các chất hóa học có trong rác thải sẽ làm thay đổi tính chất của đất. Các loại ô nhiễm nguồn đất chủ yếu là do sự  khai thác quá mức, sử dụng chất hóa học quá nhiều trong trồng trọt, khai thác mỏ… Hay do hiện tượng tự nhiên: Động đất, ngập mặn…

*Ô nhiễm tiếng ồn:

- Ô nhiễm tiếng ồn cũng là một loại ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Nó có thể không chế được và giảm thiểu tùy vào ý thức của mỗi người. Các biểu hiện:

+ Ô nhiễm tiếng ồn ở khu đô thị

+ Ô nhiễm tiếng ồn ở gần các nhà máy

+ Ô nhiễm tiếng ồn từ phương tiện giao thông

*Nguyên nhân ô nhiễm môi trường là do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến sự ô nhiễm môi trường là do hai nguồn tác nhân chính đó là Con Người và Tự Nhiện. Nhưng phần lớn còn người thường kéo theo tự nhiên thay đổi. Người ta thường nói sự phát triển luôn đi kèm với sự ô nhiễm.

- Sự thiếu ý thức của người dân:

+ Xả rác không đúng nơi quy định: Đứng đâu vứt đây, bóc cái gì xả luôn cái đó không một chút suy nghĩ.

+ Xả nước thải sinh hoạt ra ngoài môi trường: kể cả nước thải rắn và nước thải sinh hoạt.

+ Tự ý đốt rác thải: bao bì ni lông, đốt rơm rạ.

+ Xử lý xác chết chưa đúng nơi quy định: 

+ Heo gà vịt chết chôn lấp không đúng nơi quy đinh, hay đổ thẳng xuống sông.

+ Chặt phá rừng vô tôi vạ, khai thác rừng qua mức.

+ Chưa tận dụng hết công dụng của các đồ vật: bao bì ni lông, chai nhựa…

- Sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan ban ngành:

+ Không nghiêm ngặc trong chế tài xử phạt những doanh nghiệp xả thải ra môi trường.

+ Không răn đe trong khâu xây dựng bể chứa và xử lý nguồn nước thải tại các nhà máy, khu công nghiệp để rồi trong quá trình đi vào hoạt động. Nước thải rác thải từ đẩy bị đổ thẳng xuống sông xuống biển mà chưa được xử lý.

- Thiên nhiên:

Nguyên nhân gián tiếp gây ô nhiễm ô trường một phần cũng là do thảm họa thiên nhiên gây ra: Động đất, sóng thần, Vòi rồng, Bão lũ… sự biến động ở trong lòng đất, thay đổi cấu trúc..thì chúng ta không thể lường trước được. Vậy nên cần ý thức bảo vệ môi trường thì các tai họa sẽ ít hơn hoặc mức độ nghiêm trọng sẽ giảm đi.

*Biện pháp khắc phục để giảm thiểu ô nhiễm môi trường

+ Tuyên truyền người dân ý thức bảo vệ môi trường bằng các phong trào thiết thực: Chủ nhật xanh, Con đường xanh

+ Giáo dục trẻ nhỏ ý thức bỏ rác đúng nơi quy định và cách tận dụng các phế liệu bỏ đi: lon nước, chai nhựa, dây điện đồng, giấy thải loại, vải vụn…để làm dụng cụ học tập hoặc trang trí phòng học…

+ Nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất. Cho thấy được hậu quả nghiêm trọng khi bị ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường.

+ Tổ chức nhiều hơn các sự kiện về bảo vệ môi trường với các loại rác tái chế, phế liệu bỏ đi. Sáng tạo nhiều hơn những slogan hay để bảo vệ môi trường.

+ Quy hoạch thông minh khoa học các khu công nghiệp, lên phương án hệ thống xử lý nguồn nước thải trực tiếp với số lượng lớn.

- Trồng nhiều cây xanh với các thông điệp:

+ Phủ xanh đất trắng đồi trọc

+ Một người trồng cây xanh, hàng trăm người sống khỏe

+ Một tay nhặt rác, đã khiến trái đất sạch hơn mỗi ngày

- Phân loại rác thải: rác phân hủy, rác thải chế, rác độc hại. Bỏ rác đúng nơi quy định

- Các loại rác thải từ nông nghiệp: Chai đựng thuốc trừ sâu, bao bì đựng thuốc trừ sâu… nên bỏ đúng nơi quy định. Bỏ trong thùng rác chuyên đựng chất hóa học.

- Xử lý rác thải một cách thông minh: 

+ Tận dụng rác thải – phế liệu là các đồ dùng handmade, làm đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân, trang trí phòng… Và như đã nói ở trên  bạn cũng có thể bán chúng cho các đại lý thu mua phế liệu. Tại đây bạn sẽ được họ phân loại, xử lý  và chuyên chở chúng về bãi một cách gọn gàng và nhanh chóng. Tận dụng những loại rác thải phân hủy để làm phân bón cây, hoa màu.

+ Sử dụng các loại xe bảo vệ môi trường, sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm điện

+  Hạn chế sử dụng các loại nhựa chỉ sử dụng một lần như chai nhựa hoặc túi ni lông thay vào đó nên sự dụng các loại bình, lọ và các túi sử dụng được nhiều lần.

Trường THCS Trương Vương – Ngôi trường xanh

Tôi gọi Trưng Vương là “Ngôi trường xanh” vì ngôi trường luôn dẫn đầu trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trong từng ngóc ngách trong ngôi trường ấy, ngày ngày đều được các bác công nhân về sinh môi trường quét dọn, trông ngôi trường như vừa mới xây xong dưới những bàn tay chăm chỉ của các bác. Học sinh Trưng Vương luôn giữ kỷ cương nề nếp, ai cũng có ý thức bảo vệ môi trường. Hơn thế nữa, sân trường được bao phủ bới nhiều cây cổ thụ hơn 100 năm tuổi, làm cho mái trường xanh càng thêm xanh.

Nhà trường luôn đặt vấn đề môi trường lên hàng đầu vì ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề mang tính thời sự được toàn xã hội quan tâm. Bởi nó không chỉ đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Chúng ta cần tuyên truyền để ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người được nâng cao là một giải pháp tối ưu.

Nhà trường triển khai chương trình “Xây dựng trường học xanh – Vì một Hà Nội xanh”, với mục đích nâng cao nhận thức của giáo viên về các vấn đề môi trường và khơi gợi tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác tuyên truyền, lan tỏa những hành động xanh đến cộng đồng, cũng như vận động học sinh cùng thực hiện “Vì một Hà Nội xanh’’ trong bối cảnh toàn cầu đang quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Trên là những biện pháp khắc phục để giảm thiểu khả năng ô nhiệm môi trường. Nhằm bảo vệ mội trường một cách tốt hơn. Hướng đến không gian sống xanh sạch đẹp. Vì thế hãy cùng chung tay thực hiện và tuyên truyền rộng rãi hơn về vấn đề bảo vệ mội trường. Đồng thời lên án kịch liệt các trường hợp làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta.

Vì tương lai của con em chúng ta và vì cuộc sống hiện tại của chúng ta. Hãy hướng đến một hành tinh xanh, với slogan sau:

Suy nghĩ xanh – Không gian sống trong lành.

 


Tác giả: Trương Gia Bách - Lớp 7H
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh