A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng trường học – Vì một Hà Nội xanh của các bạn học sinh Trưng Vương

I. Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Hà Nội

Ngược thời gian khoảng bốn chục năm về trước môi trường Hà Nội còn rất trong lành: không rác thải bừa bãi, ít tiếng ồn, nước sạch, không khí trong lành. Từ khi Thủ đô phát triển công nghiệp , tình hình đã đổi khác. Dưới đây là một mảng nhỏ của bức tranh:

1.1 Ô nhiễm môi trường nước

Hà Nội có lượng nước thải sinh hoạt rất lớn và bị ô nhiễm nặng nề. Môi trường nước tiếp nhận lượng nước này là các hồ, kênh, mương và sông. Hầu hết các cơ sở công nghiệp đều xả trực tiếp nước thải vào các sông thoát nước chính là Tô Lịch, Kim Ngưu và các mương, hồ của thành phố. 

Đa số các khu sản xuất công nghiệp chưa có hoặc có các trạm xử lý nước thải tập trung nhưng hoạt động không hiệu quả hoặc không hoạt động. Hiện bản đồ nguồn nước nhiễm bẩn đã lan rộng ở phạm vi toàn thành phố.

1.2. Ô nhiễm bầu không khí

Kết quả quan trắc môi trường không khí tại các khu, cụm công nghiệp cho thấy nồng độ bụi tại hầu hết khu vực này đều có xu hướng tăng dần và vượt quá tiêu chuẩn. Như đã thấy, vào những giờ cao điểm, Hà Nội có nồng độ bụi cao. Trẻ ở lứa tuổi học đường sống quanh các nút giao thông bị ảnh hưởng tới sức khỏe rõ rệt: mắt, mũi, họng, da và thần kinh thực vật bị kích thích, tỷ lệ mắc bệnh lý đường hô hấp cao hơn hẳn so với nhóm đối chứng. Theo đánh giá, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí do bụi hiện nay trên địa bàn thành phố đang ở mức "báo động đỏ" bởi nồng độ bụi ở các quận nội thành đều vượt quá mức quy định.

1.3. Ô nhiễm môi trường từ chất thải rắn

Trung bình tổng lượng chất thải rắn ở thành phố Hà Nội khoảng 5.000 tấn/ngày. Hà Nội đang phải gánh chịu nguy cơ ô nhiễm môi trường do sự gia tăng đột biến về khối lượng và thành phần các loại chất thải rắn.

Tài liệu khác đánh giá tại các khu công nghiệp của Hà Nội việc ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động. Mặc dù rác thải của Hà Nội không chứa các kim loại nặng và chất phóng xạ nhưng chất thải rắn lại là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm nước và không khí. Đặc biệt chất thải công nghiệp và chất thải bệnh viện là rất nguy hiểm nhưng cũng chỉ được chôn dưới đất mà không qua công đoạn xử lý nào gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước và không khí.

II. Giải pháp giảm ô nhiễm môi trường Hà Nội

- Tổ chức lắp đặt các trạm quan trắc, xây dựng mạng lưới quan trắc giám sát chất lượng môi trường và kiểm soát nguồn thải gây ô nhiễm môi trường.

- Thay đổi việc thu gom rác thải hàng ngày từ thủ công sang toàn bộ bằng xe quét, hút bụi.

- Xử lý ô nhiễm ao hồ nội, ngoại thành.

- Triển khai xây dựng nhà máy xử lý bùn, xử lý rác thải bằng công nghệ đốt, phát điện.

- Triển khai xây dựng các nhà máy xử lý nước thải thành phố.

- Triển khai xử lý rác thải rắn xây dựng từ phá dỡ các toà nhà bằng công nghệ mới.

- Xây dựng quy trình quản lý, thắt chặt việc thực hiện che chắn công trình khi phá dỡ, xây dựng.

- Yêu cầu tất cả các trạm xăng có kế hoạch xây bổ sung khu rửa xe tự động.

- Thường xuyên kiểm tra, xử lý xe chở vật liệu xây dựng cho các công trình xây dựng.

- Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân Thủ đô về cải thiện chất lượng không khí cho thành phố,

- Xây dựng nội dung quy tắc ứng xử nơi công cộng.

- Triển khai chương trình trồng cây xanh.

- Triển khai chiến dịch "Cánh đồng không đốt rơm rạ".

- Phát triển giao thông vận tải theo hướng sử dụng vận tải công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, góp phần cải thiện chất lượng không khí.

- Tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện giao thông vi phạm các quy định về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

- Áp dụng các công nghệ mới trong việc xây dựng để tiết kiệm năng lượng, giảm phát thiểu ô nhiễm.

 


Tác giả: Nguyễn Thái Sơn - Lớp 7C1
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh