A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo vệ môi trường bắt đầu từ những việc làm nhỏ của các bạn học sinh Trưng Vương

Hiện nay, môi trường là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Môi trường bị ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái mà còn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy, chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất.

“Tổ quốc Việt Nam xanh ngát

Có sạch đẹp mãi được không

Điều đó tùy thuộc hành động của bạn

Chỉ thuộc vào bạn mà thôi”

Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe của mỗi người nhưng hiện nay môi trường đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng bởi chính bàn tay của con người. Vì vậy, bản thân em – đang là học sinh Trưng Vương vẫn luôn tuyên truyền tới các bạn trong lớp và mọi người cần phải nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường.

Ở Việt Nam, Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội là hai thành phố lọt vào danh sách những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Hằng ngày, trên đường, hàng ngàn chiếc xe máy, ô tô, xe buýt, tàu hỏa di chuyển đi lại tiêu thụ một lượng lớn xăng dầu và thải ra nhiều khói bụi. Ở các vùng ngoại ô cũng không tránh khỏi ô nhiễm khi đây là nơi tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp. Một số doanh nghiệp ý thức còn kém, vì lợi nhuận nên thải ra môi trường chất thải chưa qua xử lý khiến nguồn nước của người dân bị ô nhiễm, là nguyên nhân gây ra nhiều mầm bệnh. Ngoài ra, vào những ngày hè dù thời tiết không quá nóng nực nhưng người người nhà nhà vẫn bật điều hòa và các thiết bị lạnh đã làm tăng nguy cơ gây hiệu ứng nhà kính… Sau khi đọc một số tin tức trên báo, em biết được rằng vào đợt dịch Covid này, môi trường đã có một sự cải thiện rõ rệt, ở các vùng biển những loài động vật như rùa đã phát triển và sinh sản nhiều hơn, hệ sinh thái cũng dần quay về trật tự. Qua đó, có thể thấy rằng sự tàn phá của con người đối với thiên nhiên kinh khủng như thế nào!

Môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt là môi trường đất, nước, không khí, không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái mà còn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, gây ra một số căn bệnh như hen suyễn, ung thư, bệnh hô hấp, viêm da…

Vậy chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ cuộc sống của chính bản thân và gia đình mình? Đúng như lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức mình”, mỗi chúng ta hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất như lau nhà, quét dọn nhà cửa, vệ sinh nơi mình ở định kỳ, không vứt rác bừa bãi, sử dụng túi giấy thay túi nilon, tái chế đồ nhựa, trồng và chăm sóc cây xanh thường xuyên, cũng như là đi bộ hay sử dụng xe đạp thay cho dùng ô tô, xe máy khi không thực sự cần thiết…Đó cũng chính là những kiến thức vô cùng bổ ích mà em đã rút ra sau khi được học môn Giáo dục công dân ở trường.

Môi trường chính là nơi chúng ta sống, không khí là thứ chúng ta hít vào mỗi ngày. Vậy nên hãy bảo vệ và thân thiện với môi trường, đồng thời lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến mọi người xung quanh các bạn nhé!


Tác giả: Phạm An Khánh - Lớp 7A
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh