A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh Trưng Vương: Con người tạo ra và chinh phục ước mơ

Danh ngôn đã nói rằng “Ở đâu không có trí tưởng tượng và ước mơ, ở đó con người sẽ lụi tàn và cuộc sống không trọn vẹn”. Càng nghĩ, tôi lại thấy câu nói này đúng. Ai trong chúng ta cũng cần phải có ước mơ, đều phải mơ ước. Có thể ước mơ đó sẽ thay đổi theo thời gian nhưng cũng có những ước mơ không phai nhoà  theo từng năm tháng. Ước mơ là một phần nhưng để thực hiện hóa ước mơ đó thì lại là một chuyện khác. Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng khi mình đạt được ước mơ này thì mình sẽ thế nào chưa ?

Hiểu được tâm lý của các bạn học sinh trong thế kỷ XXI, trong thời đại Công nghiệp 4.0, dám có ước mơ lớn, luôn khát khao, luôn có niềm tin và có những việc làm để từng bước hiện thực hóa ước mơ, trung tâm Anh ngữ Atlantic Five Star English kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công của thi “ Making your dreams come true” (Hiện thực hóa ước mơ) nhằm giúp các bạn học sinh phần nào hiểu về ước mơ, chia sẻ ước mơ của mình với các bạn đồng trang lứa và hơn hết là giúp các bạn học sinh dần hình dung ra tương lai của bản thân, chạm nhanh hơn đến ước mơ của mình. Và năm nào cũng vậy, slogan của cuộc thi vẫn không thay đổi như một lời nhắn với các bạn học sinh “ Cuộc sống không cho bạn tất cả những gì bạn mơ ước, nhưng cuộc sống cho bạn quyền được lựa chọn ước mơ và quyền được thực hiện nó”.

Năm nay, năm học 2018-2019, cuộc thi đã bước sang mùa thứ 3. Hàng nghìn bạn học sinh trường Trung học Cơ sở Trưng Vương nói riêng và tất cả các bạn học sinh cùng trang lứa ở nhiều ngôi trường khác trong thành phố Hà Nội đều hào hứng, phấn khích trong ngày Making your dreams come true về đến trường mình. Để chinh phục chuyến du học hè tại Singapore, các bạn đều phải trải qua 3 vòng thi vô cùng căng thẳng. Vòng 1 – vòng sơ loại, các bạn được thỏa sức sáng tạo, tưởng tượng và viết một bài văn về ước mơ của mình. Đặc biệt, nếu bạn không giỏi tiếng Anh, bạn vẫn có thể chia sẻ ước mơ của mình bằng Tiếng Việt. Vì cuộc thi này, ban tổ chức sẽ chú trọng về ước mơ, một kế hoạch cụ thể của bạn để thực hiện ước mơ đó.

Top 30 bạn có điểm cao nhất vòng 1 ở các trường sẽ được chọn vào vòng 2 – vòng phỏng vấn cùng chuyên gia học thuật tại Antlantic.  Ở vòng thi này, các bạn sẽ chia sẻ cho chuyên gia học thuật về ước mơ, về kế hoạch và về người truyền cảm hứng để các bạn thực hiện được ước mơ của mình. Vòng thi này đòi hỏi các bạn phải có vốn hiểu biết, vốn từ vựng Tiếng Anh cùng một bản kế hoạch thực hiện được ước mơ của mình để thuyết phục được chuyên gia học thuật vô cùng khó tính.

Sau hơn một tháng, trải qua hai vòng thi vô cùng căng thẳng, cuối cùng Top 8 xuất sắc nhất đại diện cho các trường tham gia vòng thi số 3 cũng đã lộ diện. Thật vinh dự và tự hào, lớp tôi có bạn Nguyễn Ngọc Kha Anh, đại diện cho toàn trường cũng như cho bốn lớp Song bằng trong quận Hoàn Kiếm tham gia vòng  3 của cuộc thi vào sáng chủ nhật 5/5/2019. Ở thời đại Công nghiệp 4.0, máy móc phát triển và nhiều sản phẩm công nghiệp dần thay thế cho những sản phẩm truyền thống, các bạn nhỏ thời nay cũng có những ước mơ vô cùng lớn lao còn Kha Anh thì khác. Kha Anh chọn ước mơ trở thành một nghệ nhân gốm chuyên nghiệp nhằm giữ vững truyền thống gốm của dân tộc ta và quảng bá các sản phẩm gốm ra toàn thế giới.

Vòng 3 cũng và vòng thi mà tôi mong đợi nhất vì thông qua đó, chúng ta có thể thấy rõ quan điểm của các bạn về ước mơ và các các vấn đề xã hội. Ở vòng thì này, các bạn sẽ phải trải qua 3 phần thi. Đó là phần thi Online, phần thi tranh biện và phần thi đối đáp trực tiếp với các chuyên gia học thuật.

Ở phần thi Online, Kha Anh xuất sắc đứng ở vị trí thứ 2 trên bảng tổng sắp theo sát điểm với bạn đứng đầu bảng. Ở phần thi thứ 2, phần thi tranh biện, các bạn sẽ được chia làm 2 lượt tranh biện ứng với hai chủ đề khác nhau. Ở mỗi lượt tranh biện, các bạn cũng sẽ chia là làm 2 đội, đội ủng hộ và đội phản đối. Các bạn lần lượt bốc thăm và tìm ra lượt tranh biện và đội của mình. Chủ đề cho hai lượt tranh biện đều rất thú vị : “ Trẻ em dưới 16 tuổi không nên sử dụng mạng xã hội”  hay “ Nhà trường có nên cấm bài tập về nhà?”. Các đội chơi đều rất tập trung và đều đưa ra được những luận điểm cũng như các dẫn chứng thuyết phục. Việc này cũng khiến Ban giám khảo khá “đau đầu” để lựa chọn.

Sau thời gian thảo luận, Ban giám khảo đã quyết định phần thằng thuộc về hai đội phản đối. Hai đội còn lại cũng có chút buồn nhưng các bạn cũng đã biết động viên nhau để hoàn thành tốt phần thi sau đó.

Phần thi thứ  3 cũng là phần thi hồi hộp và đáng xem nhất. Vòng thi này, các bạn sẽ đối đáp trực tiếp với các chuyên gia học thuật về chủ đề “ Công dân toàn cầu”. Các bạn lần lượt trả lời câu hỏi về văn hóa các nước, ngôn ngữ, và về một số vấn đề nổi cộm trong xã hội như thay đổi sách giáo khoa hay biến đổi khí hâu, thủng tầng Ozone…     

Kết thúc cả 3 phần thi, Ban giám khảo có 10 phút để hội ý, tổng hợp và đưa ra kết quả. Giây phút  mong đợi nhất cũng đã đến, giây phút công bố kết quả và tìm ra ai là quán quân của Making your dreams come true mùa 3. Ai cũng hồi hộp và mong chờ kết quả. Và cuối cùng, bạn Kha Anh đã giành được Giải Bạc, xếp thứ 4 trong bảng tổng sắp. Kết quả này thật xứng đáng với công sức và sự thể hiện của bạn ngày hôm nay. Dù Kha Anh không đạt được kết quả cao nhất nhưng bạn cũng đã là người chiến thắng trong trái tim của các bạn trong lớp, của các thầy cô trong trường. Cảm ơn Atlantic vì đã cho chúng tôi một sân chơi vô cùng ý nghĩa.

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Bảo Chi - Lớp 6C2
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 19 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh