A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyến thăm viếng nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi - Thanh Trì của giáo viên, học sinh trường THCS Trưng Vương.

Để chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/1947 - 27/7/2019, trường THCS Trưng Vương đã tổ chức cho các cán bộ, giáo viên và học sinh thăm, viếng nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì thành phố Hà Nội) - nơi yên nghỉ của hơn 1000 liệt sĩ. Thật vinh dự khi em, một học sinh của Chi đội lớp 8I2 được là một trong số các bạn học sinh được tới để cùng tham gia chương trình ý nghĩa này.

Đến nghĩa trang, dưới sự hướng dẫn của thầy cô và các anh chị trưởng nhóm, tất cả các bạn chia nhau đến từng ngôi mộ đều tăm tắp bằng gạch đá đen, nằm trầm mặc trong nghĩa trang rợp bóng cây già, để cùng nhổ cỏ, nhẹ nhàng lau những tấm bia đã bị nhoà đi dưới lớp bụi phủ của thời gian và quét dọn xung quanh. Ai cũng chăm chú, tỉ mỉ và lặng lẽ thực hiện công việc của mình. Sau khi dọn dẹp sạch sẽ, chúng em cẩn thận thắp nén hương lên từng phần mộ. Ngay ban đầu khi tới, em đã rất ngỡ ngàng khi ở nơi đây có tới hàng ngàn ngôi mộ nhưng xen vào đó là một nỗi buồn mang mác cùng với lòng thương xót vô hạn xuất hiện trong em. Qua sự giới thiệu của thầy cô, em được biết có những anh hùng liệt sĩ nơi đây đã hi sinh khi còn rất trẻ, ở độ tuổi đẹp đẽ của đời người – cái lứa tuổi mà đáng ra sẽ được trải nghiệm cũng như đón chào thêm nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống thì các bác, các chú, các anh đã hi sinh để bảo vệ mảnh đất quê hương, gìn giữ nền hoà bình và độc lập dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, cũng tại nơi này, có 3 người chiến sĩ đã hy sinh ngay tại chính ngôi trường mà chúng em đang theo học – từng là Trụ sở Bộ Quốc Phòng của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà.

Quả thực nếu không có các Bác – những vị anh hùng dũng cảm của dân tộc thì Tổ quốc Việt Nam sẽ không có được sự hoà bình để giờ đây đất nước phát triển phồn thịnh, sánh ngang với các cường quốc năm châu và đặc biệt thế hệ chúng cháu không thể được mặc trên mình màu áo trắng thân thương và đeo trên mình chiếc khăn quàng đỏ, tung tăng vui bước tới trường.

Chúng cháu xin trân thành cảm ơn các Bác – những vị anh hùng “bất khuất” trong lòng tất cả mọi người!

Chiến tranh đã qua đi, nhưng âm vang về một thời đại hùng tráng của dân tộc vẫn còn lại mãi mãi:

 

Sống vững chãi bốn ngàn năm sừng sững

Lưng đeo gươm tay mềm mại bút hoa

Trong và thực, sáng hai bờ suy tưởng

Sống hiên ngang mà nhân ái, chan hoà

- Nhà thơ Huy Cận

 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh