A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyến thăm quan và làm việc tại Viện nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp của đoàn giáo viên Trưng Vương

Sáng 2/11, đoàn giáo viên trường THCS Trưng Vương tới thăm quan và làm việc tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp – Đại học Thái Nguyên.

Với mong muốn mở rộng môi trường học tập chủ động, tích cực cũng như tạo cơ hội cho các em học sinh thể hiện đam mê tìm hiểu và nghiên cứu khoa học, giáo viên trường THCS Trưng Vương luôn không ngừng tìm kiếm các phương pháp, hình thức tổ chức phù hợp, nâng cao tính thực tiễn như: học tập và trải nghiệm trong khuôn viên nhà trường, tại xưởng sản xuất, các Viện nghiên cứu, Viện bảo tàng, Di tích lịch sử... Đặc biệt, nhằm phối kết hợp có hiệu quả với cha mẹ học sinh trong việc vun đắp tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước và con người, tạo điều kiện cho các em học sinh có nhiều điều kiện được tham gia nghiên cứu khoa học, học tập và có hiểu biết sâu rộng thêm về các cây thuốc nam – nguồn dược liệu quý của dân tộc, ngày 2/11, đoàn giáo viên trường THCS Trưng Vương do nhà giáo Trần Thị Thanh Thảo -  Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu cùng với Ban thường vụ đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đã tới thăm quan và làm việc tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp – Đại học Thái Nguyên.

Tại buổi tham quan và làm việc, đoàn được PGS.TS Trần Thị Thu Hà, Viện trưởng Viện Nguyên cứu và Phát triển Lâm nghiệp cùng các đại diện các Trung tâm nghiên cứu chuyên ngành trực thuộc chào mừng và giới thiệu các thành tựu của Viện trong suốt 11 năm qua trong việc tổ chức thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo, tập huấn kĩ thuật, chuyển giao công nghệ, tư vấn khoa học kỹ thuật trên các lĩnh vực nông lâm nghiệp. Viện đã nhân giống thành công nhiều loài thuốc quý như: các cây trồng rừng, cây dược liệu, cây ăn quả, hoa, cây cảnh; áp dụng công nghệ sinh học nuôi cấy mô tế bào trong sản xuất nhiều loại cây giống. Nhiều giống cây lâm nghiệp trên thế giới đã và đang được khảo nghiệm nhằm tìm ra được tập đoàn cây lâm nghiệp có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay.

Máy phân tách các mô

Đoàn giáo viên cùng Ban thường vụ đại diện cha mẹ học sinh nhà trường nhận thấy tạo một môi trường học tập xanh, vừa giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, vun đắp tình yêu thiên nhiên, đất nước, vừa tạo cơ hội cho các em học sinh có những trải nghiệm thú vị, nhất là giáo dục nhân cách kết hợp định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường vô cùng quan trọng. Đặc biệt, nếu các em học sinh biết và hiểu thêm giá trị của các cây thuốc nam đang được Viện nghiên cứu và nuôi cấy để làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến, điều chế ra các bài thuốc quý, chữa bệnh cho người dân cũng như là các mặt hàng giá trị phục vụ xuất khẩu. Từ đó, Ban giám hiệu, Ban thường vụ CMHS nhà trường hy vọng có sự phối hợp chặt chẽ với Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp để tạo điều kiện và cơ hội cho các em học sinh trong nhà trường có các buổi học tập tại các khu thí nghiệm, các em học sinh có thể thực hành các thao tác thí nghiệm đơn giản, được các cán bộ Viện giải thích cách lựa chọn, phân loại và chăm sóc các giống cây trồng. Đặc biệt các em sẽ có thêm những hiểu biết về công dụng, tính năng của các giống cây trồng dược liệu quý giá đang góp phần xóa đói giảm nghèo, thu hẹp chênh lệch kinh tế giữa các cùng trong cả nước. Từ đó có thể đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học cho học sinh về lĩnh vực lâm nghiệp, y học và mang ý nghĩa nhân văn to lớn.

Phòng nuôi cấy đặc biệt (hoàn toàn tiệt trùng) – quan sát qua cửa kính từ bên ngoài và chụp.

 Cây keo sau khi được gây giống bằng phương pháp nuôi cấy mô

Thông qua buổi tham quan và làm việc, đoàn giáo viên – đại diện CMHS nhà trường và Viện mong muốn có kế hoạch hợp tác sâu rộng, giúp nhiều HS có thể hiểu thêm những công dụng từ các cây thuốc nam, góp phần đem lại những giá trị tốt đẹp tới nhiều người dân Việt Nam và quốc tế hơn nữa ./.


Tác giả: Cô giáo Nguyễn Diệu Linh
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh