A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tự hào dưới mái trường Trưng Vương

Trường THCS Trưng Vương - trước đây thường được biết đến với tên gọi trường nữ sinh Đồng Khánh là một miền ký ức thân thương, nơi lưu giữ biết bao kỷ niệm đẹp đẽ của các thế hệ thầy giáo và học sinh thủ đô.

Trường THCS Trưng Vương - trước đây thường được biết đến với tên gọi trường nữ sinh Đồng Khánh là một miền ký ức thân thương, nơi lưu giữ biết bao kỷ niệm đẹp đẽ của các thế hệ thầy giáo và học sinh thủ đô. Ngôi trường có kiến trúc Pháp cổ kính nằm tọa lạc trên ngã tư hai con phố lớn Lý Thường Kiệt và Hàng Bài, Hà Nội cách Hồ Hoàn Kiếm, trái tim của cả nước không bao xa đã chứng kiến những thăng trầm của lịch sử, chứng kiến sự trưởng thành của lớp lớp học trò thủ đô.

Nói đến tên Trưng Vương không chỉ nhắc đến một ngôi trường giàu thành tích học tập, rèn luyện của thầy và trò mà còn nhắc đến một “địa chỉ đỏ” của lòng yêu nước, kiên cường chống giặc ngoại xâm của nhân dân Thủ đô. Nơi đây, bao lớp thầy trò đã góp phần viết lên trang sử hào hùng của người dân Hà Nội trong những ngày tháng khói lửa. Còn nhớ, ngay những ngày tiền khởi nghĩa, không khí cách mạng âm ỉ từ chiến khu Việt Bắc đã dần dần lan tỏa, thấm vào mỗi lớp học, mỗi học sinh và giáo viên của trường. Ban đầu là sự xuất hiện các truyền đơn kêu gọi đấu tranh, được các học sinh Trưng Vương bí mật truyền tay nhau đọc cùng các sách báo tiến bộ khác. Một số nữ sinh tham gia các tổ chức cách mạng như các chị Ngô Thị Tâm, Dương Thị Thoa, Nguyễn Thị Như, Ngô Thị Minh Nguyệt… Các chị đã rời ghế nhà trường, từ biệt gia đình tham gia hoạt động bí mật (may cờ Việt Minh, rải truyền đơn…) chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Tại cuộc mít tinh ngày 17/8/1945 trên quảng trường nhà hát Lớn thành phố, trong số hàng vạn người đứng dọc hai bên đường Paulbert (nay là phố Tràng Tiền) có nhiều gương mặt rạng ngời của nữ sinh Đồng Khánh. Sau ngày cách mạng tháng Tám thành công, trong buối lễ Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình, nữ sinh Trưng Vương khi đó là chị Lê Thi – vinh dự là một trong hai người kéo lá cờ Tổ quốc trên lễ đài trong ngày lịch sử trọng đại đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa...

Sau cách mạng tháng Tám và Lễ tuyên ngôn độc lập, vận mệnh đất nước lại thêm một lần nữa lâm nguy khi thực dân Pháp rắp tâm quay trở lại xâm lước đất nước ta. Đáp lại lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch: “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Hỡi đồng bào! Chúng ta phải đứng lên”, nữ sinh Đồng Khánh giàu lòng yêu nước, dũng cảm tham gia vào nhiều hoạt động ủng hộ kháng chiến ngay giữa lòng địch. Những cô gái vốn yểu điệu thục nữ trong những bộ áo dài thướt tha tới trường mỗi ngày đã không quản ngại gian khổ, hy sinh tham gia rải truyền đơn, làm liên lạc dưới mưa bom bão đạn trong lòng thành phố bị tạm chiếm. Có chị bị giặc bắt, tra tấn nhưng nhất quyết không khai, một lòng trung thành với cách mạng, tuyệt đối bảo vệ đồng đội, đồng chí. Tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Minh Hà, Đỗ Hồng Phấn, nhóm các chị Mai Ngọc Hân… Không chỉ có vậy, nữ sinh Trưng Vương còn một lòng hướng về kháng chiến bằng những việc làm thiết thực như đan áo len ấm gửi các chiến sĩ ngoài mặt trận để hưởng ứng phong trào “mùa đông binh sỹ”; các chị tổ chức những buổi biểu diễn văn nghệ, quyên góp tiền giúp đỡ các chiến sĩ đang bị cầm tù; tổ chức nhiều hoạt động mừng ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu, làm dấy lên phong trào kháng chiến, yêu nước khắp thủ đô bị tạm chiếm.

Cũng tại ngôi trường này, trong những ngày khói lửa của cuộc kháng chiến chống Pháp, trường được trưng dụng làm trụ sở Bộ Quốc phòng. Và nơi đây đã chứng kiến cuộc chiến đấu cảm tử của các chiến sỹ để bảo vệ cơ quan đầu não của Quân đội. 31 chiến sỹ đã dũng cảm hy sinh ngay trong khuôn viên trường. Ghi công các liệt sỹ và để nhắc nhớ sự kiện bi hùng đó, Trường Trưng Vương đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là “Di tích lịch sử của Thủ đô”.

Cũng thật tự hào khi từ mái trường này, biết bao thế hệ học trò đã trưởng thành, trở thành các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam và làm rạng danh tên tuổi Việt Nam trên trường quốc tế. Đó là bà Hoàng Xuân Sính - Nhà giáo Nhân dân, nữ giáo sư, nữ tiến sĩ toán học đầu tiên của Việt Nam. Hay Giáo sư Lê Thi, người phụ nữ vinh dự được chọn kéo cờ Tổ quốc trong Lễ tuyên ngôn độc lập 2/9/1945 sau này trở thành Viện trưởng Viện Triết học Việt Nam, Viện trưởng Viện Gia đình. Bác sĩ Tôn Thất Bách - chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tim mạch của Việt Nam và của thế giới, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội. Đồng chí Phạm Gia Khiêm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII, Nhạc trưởng Lê Phi Phi, - một trong những nhạc trưởng giàn giao hưởng cổ điển thành danh tại châu Âu luôn vinh dự khi nhắc đến những ngày tháng học tập ở nơi đây.

Dù trong chiến tranh hay trong hòa bình, vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn bủa vây, trường Trưng Vương vẫn luôn là một điểm sáng của phong trào thi đua học tốt, dạy tốt. Trưởng thành từ mái trường này, những tên tuổi học trò đã làm rạng danh cho đất nước. Đó là Đàm Thanh Sơn, người đạt Huy chương Vàng Olympic toán Quốc tế với số điểm tuyệt đối 42/42 khi mới 15 tuổi, bảo vệ Luận án Tiến sĩ khi mới 25 tuổi và hiện giờ là giáo sư tại Đại học Chicago, Hoa Kỳ. Nhà toán học Ngô Bảo Châu - người  giành giải thưởng Filed năm …, Giáo sư Văn Hà Vũ, giáo sư toán học ở Đại học Yale, người đoạt giải Pólya năm 2008 của Hội Công nghiệp và Toán học ứng dụng cho công trình nghiên cứu về tập trung độ đo và nhiều giải thưởng quốc tế khác… Và hàng ngàn, hàng vạn tên tuổi khác của các thầy cô giáo, các học trò trường Trưng Vương, dù chưa hề ghi danh trên bất cứ đại lộ danh vọng nào nhưng vẫn âm thầm, lặng lẽ cống hiến, làm những công việc bình dị nhất để mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống hôm nay.

Những năm gần đây, trường Trưng Vương luôn tự hào về truyền thống dạy tốt học tốt. Học trò Trưng Vương vẫn giữ vững truyền thống chinh phục những đỉnh cao của các lớp lớp học sinh đi trước. Em Lương Hoàng Tùng (học sinh lớp 9H1) đã đạt Huy chương Vàng Quốc tế môn toán trong kì thi WMTO năm học 2015-2016 dành cho học sinh cấp THCS. Chỉ riêng trong năm học 2016 – 2017, học sinh Trưng Vương đã đoạt 6 giải quốc tế, 22 giải quốc gia, 101 giải thành phố ở các cuộc thi học sinh giỏi các môn học, và các cuộc thi về thể dục thể thao, khoa học kĩ thuật… Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp và thi vào các trường chuyên lớn trong thành phố chiếm 37%; 95% học sinh Trưng Vương thi đỗ vào các trường công lập tốp đầu Thành phố.

Trường Trưng Vương năm nay đã hơn 100 tuổi. Năm tháng qua đi, thời gian qua đi nhưng Trưng Vương vẫn giữ cho mình vẻ cổ kính mà không kém phần lộng lẫy của một ngôi trường đã trường tồn qua hai thế kỷ. Vẫn những ô cửa màu xanh lá cây nổi bật trên nền vàng đậm của những bức tường gạch, những gốc xà cừ, phượng vĩ cổ thụ vẫn tỏa bóng mát trong sân trường, mang đến cho ngôi trường vẻ trầm mặc, yên tĩnh hiếm có giữa thủ đô náo nhiệt, một không gian sư phạm thuần túy cho dạy mà học mà không lạc lõng giữa dòng chảy thời hiện đại.

Năm học 2017- 2018 là một năm học đáng nhớ với thầy và trò trường Trưng Vương khi chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày thành lập trường. Trong nắng thu vàng rực trên những con đường, từng góc sân, trên những hàng phượng vĩ, trên những ô cửa nhuốm màu thời gian của một thế kỷ đã qua đi… các cựu học sinh Đồng Khánh - Trưng Vương lại tụ họp về đây với bao cảm xúc, xao xuyến trong lòng. Những mái đầu bạc trắng màu thời gian chụm lại bên cạnh những mái đầu xanh mượt mà của những cô cậu học sinh đang lớn, những bàn tay chai sạn, hằn in dấu vết thời gian run run nắm bàn tay măng tơ của tuổi học trò để cùng tự hào “chúng ta là học sinh Trưng Vương”…

Có thể nói, đi cùng năm tháng của lịch sử đất nước và thủ đô, Trưng Vương vẫn còn đó, vẫn mang trong mình những gì tốt đẹp của người Hà Nội. Tự hào, vinh dự, lớp lớp thầy cô giáo và các em học sinh luôn hiểu được trách nhiệm của mình. Đó là sống, làm việc, học tập sao cho xứng đáng là giáo viên Trưng Vương, học sinh Trưng Vương – một ngôi trường ĐẸP trong lòng thủ đô yêu dấu./.


Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh