A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ kỉ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 74 năm ngày toàn quốc kháng chiến của thầy và trò trường THCS Trưng Vương

Ngày 21/12/2020, 57 Chi đội trường THCS Trưng Vương long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 74 năm ngày toàn quốc kháng chiến. Lễ kỉ niệm là một hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động tri ân các vị anh hùng đã hiến trọn đời mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

“Truyền thống Quân đội nhân dân

Mỗi năm chỉ đến một lần hiển nhiên

Cờ hoa rực sắc ba miền

Nhớ về một thuở ghi tên đời mình” 

(“Tự hào” – Hồ Như)

Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội kiểu mới, quân đội của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang Nhân dân Việt Nam, được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục và rèn luyện. Trải qua 76 năm xây dựng, phát triển, chiến đấu và chiến thắng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự đùm bọc và nuôi dưỡng của Nhân dân, sự đoàn kết và giúp đỡ của bạn bè quốc tế, kế thừa và phát huy truyền thống của dân tộc, Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng phát triển và trưởng thành.

Hòa chung không khí của cả nước tưng bừng, phấn khởi kỉ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày hôm nay, 57 Chi đội của nhà trường long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 74 năm ngày toàn quốc kháng chiến. Đây là dịp để thầy và trò nhà trường cùng ôn lại những trang sử vẻ vang của dân tộc và những chiến công oanh liệt của quân và dân ta; khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Lễ kỉ niệm là một hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động của nhà trường nhằm tri ân các vị anh hùng đã hiến trọn đời mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Biết bao thế hệ cha anh đã hăng hái lên đường ra trận theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Các anh đến tự phương trời khác nhau nhưng cùng chung lý tưởng, cùng sát cánh bên nhau trong hàng ngũ chiến đấu:

“Quê hương anh nước mặn đồng chua

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

Anh với tôi đôi người xa lạ

Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau”

Trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến trường kì, các anh bộ đội cụ Hồ phải chịu nhiều gian khổ, thử thách - những thiếu thốn về vật chất cùng chặng đường hành quân nung nấu suốt những đêm dài đã khiến các anh mắc phải căn bệnh sốt rét rừng “Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh/ Sốt run người vừng trán ướt mồ hôi”. Các anh còn phải từng phút, từng giây đối mặt với mưa bom bão đạn của quân thù…Song vượt lên tất cả những khó khăn, gian khổ của cuộc chiến, các anh luôn đặt tình yêu đất nước lên trên tất cả:

“Nếu được làm hạt giống để mùa sau

Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa

Vui gì hơn là người lính đi đầu

Trong đêm tối, tim ta là ngọn lửa”

Các anh sẵn sàng hiến dâng cả cuộc đời mình vì nghĩa lớn, sẵn sàng hi sinh máu thịt vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Có những anh bộ đội cụ Hồ ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ - tuổi hai mươi với biết bao khát khao, hoài bão. Vậy mà các anh cũng chẳng tiếc:

“Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình

(Tuổi hai mươi làm sao không tiếc)

Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi thì còn chi Tổ quốc?”

Máu của các anh đã đổ xuống, tô đỏ sẫm lá quốc kì, thấm đẫm vào từng tấc đất quê hương. Các anh – những người con đất Việt không ai nhớ mặt đặt tên nhưng đã làm nên đất nước – thật đáng nhớ, đáng trọng biết bao!

Những trái ngọt mà chúng ta được thừa hưởng ngày hôm nay là thành quả của sự hiến dâng cao đẹp của các anh hùng, liệt sĩ ngày hôm qua. Chính vì vậy, Lễ kỉ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 74 năm ngày toàn quốc kháng chiến của thầy và trò trường THCS Trưng Vương không chỉ thể hiện tấm lòng tri ân tới các vị anh hùng đã hiến trọn đời mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc mà còn nhằm giáo dục các em học sinh – những mầm non tương lai của đất nước khắc ghi truyền thống đạo lý quý báu của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”. Từ đó nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ra sức thi đua học tập tốt - rèn luyện tốt để xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước, viết tiếp những trang sử hào hùng của quê hương xứ sở.

Dưới đây là một số hình ảnh tổ chức Lễ kỉ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 74 năm ngày toàn quốc kháng chiến của 57 Chi đội trong nhà trường:

Các bạn học sinh trong Ban chỉ huy Liên đội – đại diện cho học sinh toàn trường dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vào ngày 21/12/1946 trong trận đấu bảo về Trụ sở Bộ Quốc phòng (nay là trường THCS Trưng Vương)

 


Tác giả: Cô giáo Vũ Thanh Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
BÌnh luận facebook
Thư viện ảnh