LỊCH SỬ VÀ TRUYỀN THỐNG 100 NĂM TRƯỜNG

ĐỒNG KHÁNH – TRƯNG VƯƠNG

(1917 – 2017)

GIAI ĐOẠN 1917 – 1945

Khởi công xây dựng từ năm 1897 đến năm 1917, trường được dành riêng cho những học sinh nữ đến học tập. Trường nằm trên phố Đồng Khánh (Hàng Bài ngày nay) nên còn có tên là “Trường nữ học Đồng Khánh” – trường nữ sinh duy nhất của toàn xứ Bắc Kỳ lúc ấy. Hiệu trưởng đầu tiên, những giáo viên đầu tiên của trường đều là người Pháp. Khóa học đầu , trường chỉ có 10 nữ sinh. Học sinh đến trường được học môn văn học Việt Nam bằng tiếng Việt, còn lại tất cả các môn đều học bằng tiếng Pháp. Không chỉ được học các môn văn hóa, các nữ sinh còn được dạy thêu thùa, may vá, nấu ăn,…

Trong những năm tiền khởi nghĩa, nhiều nữ sinh Đồng Khánh tham gia hoạt động cách mạng, rải truyền đơn, cùng nhau may cờ Việt Minh, quyên góp ủng hộ Hội truyền bá Quốc ngữ. Tiêu biểu là những tấm gương như Ngô Thị Tâm, Dương Thị Thoa, Nguyễn Thị Như, Ngô Thị Minh Nguyệt….

Ngày 2/9/1945, nữ sinh Dương Thị Thoa (Lê Thi) được vinh dự kéo lá cờ Tổ Quốc trong Lễ tuyên ngôn Độc lập của đất nước tại quảng trường Ba Đình lịch sử.

GIAI ĐOẠN 1945 – 1954

Sau ngày 2/9/1945, trường được đổi tên thành “Trường nữ học Trưng Vương” và vinh dự được đón Bác đến thăm lần đầu tiên vào năm 1946.

Trong những ngày mùa đông tháng 12 năm 1946, trụ sở Bộ quốc phòng đặt tại nhà trường. Tại đây đã diễn ra những cuộc chiến đấu và hi sinh anh dũng của các chiến sĩ Tiểu đoàn 77 Trung đoàn Thăng Long (một trong hai Trung đoàn của Hà Nội) để bảo vệ trụ sở Bộ Quốc Phòng. Chính bởi sự kiện này, năm học 2004 – 2005, trường đã được công nhận là một “Di tích lịch sử cách mạng” giữa lòng thủ đô.

Trong lòng địch, giữa thủ đô bị tạm chiếm, trường bị trưng dụng làm trại lính. Năm 1948, trường được đặt ở địa điểm phố Hàng Than (nay là trường Nguyễn Công Trứ), sau chuyển về số 9 Hai Bà Trưng (nay là Trường CĐ Nghệ thuật và Trung tâm dạy nghề).

Trong những năm Hà Nội bị chiếm đóng, học sinhTrưng Vương vẫn dũng cảm, thông minh tham gia vào nhiều hoạt động ủng hộ cách mạng ngay trong lòng địch; nhiều nữ sinh tạm biệt Thủ đô lên chiến khu tham gia kháng chiến.

Cũng trong thời gian này, trường đã được đón Bác về thăm hai lần vào các năm         1946, 1954

GIAI ĐOẠN 1955 – 1964

Ngày 10/10/1954, trong niềm vui chung của cả dân tộc, nữ sinh Trưng Vương cùng đông đảo nhân dân Hà Nội vui mừng đón chào bộ đội ta về tiếp quản Thủ đô. Bà Nghiêm Chưởng Châu, cán bộ kháng chiến (là học sinh cũ của trường, sau này trở thành Thứ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội........) được cử làm Trưởng đoàn phụ trách tiếp quản nhà trường.

Đến năm 1960, trường bắt đầu nhận học sinh nam vào học.

Trong giai đoạn này, ngoài việc học, học sinhTrưng Vương còn rất nhiệt tình tham gia công tác xã hội như: dạy bình dân học vụ, bổ túc văn hóa, tham gia xóa nạn mù chữ cho trẻ em những gia đình khó khăn; xuống các xóm lao động làm vệ sinh, chăm sóc trẻ em nghèo; đọc sách, viết thư giúp các chú thương binh bị hỏng mắt...

Nhà trường kết hợp giáo dục văn hóa với lao động sản xuất. Dãy nhà D được dùng cho học sinh thực hành, sản xuất đồ nhôm. Năm 1955, Bác Hồ đến thăm trường, học sinhTrưng Vương đã tặng Bác chiếc nồi nhôm thứ 49 do các em tự sản xuất ra.

Từ 1954 – 1964, học sinh Trưng Vương cùng tuổi trẻ Thủ nhiệt tình tham gia xây dựng công viên Thống Nhất, đắp đường Thanh niên…..

Ngày 19/5/1955, học sinh Trưng Vương được vào Phủ Chủ tịch mừng sinh nhật  Bác, các em đã kính tặng Người bức ảnh  được ghép bằng những hạt ngô, đỗ do các em trồng được từ đợt lao động sản xuất ở các xã ngoại thành.

 Trong giai đoạn này, trường đã vinh dự được đón Bác về thăm ba lần vào các năm 1956, 1958 và 1961

GIAI ĐOẠN 1965 -–1975

Trong các năm từ 1964 – 1969, giặc Mĩ leo thang bắn phá miền Bắc, thầy trò nhà trường sơ tán về Hà Tây tiếp tục duy trì công tác dạy và học. Năm học 1969 – 1970 mới quay về 26 Hàng Bài.

Tháng 4 năm 1972, Mĩ trở lại đánh phá miền Bắc, một lần nữa, nhà trường lại đi sơ tán về Hà Bắc, sau khi Hiệp định Pari được kí kết, thầy trò mới trở về Hà Nội. Dù phải vượt qua biết bao khó khăn nhưng nhiều năm liền, Trưng Vương vẫn luôn được công nhận là trường Tiên tiến; Liên Đội Trưng Vương cũng liên tục được công nhận là Liên đội mạnh xuất sắc của Thành phố Hà Nội và toàn quốc. Có thể nói, đây là thời kì Trưng Vương hội tụ biết bao thầy cô giáo tài năng mà tên tuổi đã nổi tiếng trên toàn quốc. Đó là thầy Tôn Thất Thân, thầy Vũ Hữu Bình, cô Lê Mộng Ngọc, cô Tạ Xuân Tuyết, thầy Bùi Quang Bân, cô Vũ Thục Anh, cô Trần Thị Thành,...

Cũng trong thời kì này, nhiều học sinhTrưng Vương đã tham gia và giành giải cao trong các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế. Tiêu biểu là những học sinh như Lê Thị Hồng Vân,...

GIAI ĐOẠN 1975 – 2000

Sau khi Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, trong niềm hân hoan hạnh phúc của người dân một đất nước độc lập, thầy trò nhà trường hăng say thi đua dạy tốt – học tốt, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động Đoàn Đội.

Trong giai đoạn này, học sinh Trưng Vương tham gia các kì thi quốc gia, quốc tế và giành nhiều giải cao, mang về cho đất nước nhiều tấm huy chương quí giá. Tiêu biểu là các em: Nguyễn Thu Nga, Lê Hồng Vân, Hoàng Lê Minh, Vũ Đình Hòa, Nguyễn Trí Mẫn, Lê Hà Thành, Đàm Thanh Sơn, Ngô Bảo Châu, Đỗ Đức Thái, Hà Anh Vũ, Nguyễn Thị Thiều Hoa, Nguyễn Hữu Hoàn, Phan Phương Đạt, Nguyễn Việt Anh, Phan Vũ Diễm Hằng, Phan Phương Đạt, Nguyễn Hùng Sơn,...

Nhiều học sinh Trưng Vương đã trưởng thành, trở thành những nhà khoa học tài năng nổi tiếng trong nước và quốc tế; những nhà lãnh đạo tâm huyết, hết lòng vì đất nước.

Với những thành tích rực rỡ trong công tác dạy và học, trong thời kỳ này, nhà trường đã được vinh dự đón nhận:

- Huân chương Lao động hạng Ba

- Huân chương Lao động hạng Nhì

- Huân chương Lao động hạng Nhất

- Huân chương Độc lập hạng Ba

GIAI ĐOẠN 2000 đến 2010

Bước sang TK 21, trong xu thế hội nhập và phát triển, trường THCS Trưng Vương là một trong những trường đầu tiên của thành phố Hà Nội tiến hành hợp tác quốc tế về giáo dục. Nhà trường đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục có uy tín trong khu vực và trên thế giới. Đó là trường Raffle - Singapore; trường Chalaman - cộng hòa Pháp; trường Vybixcolen - Thụy Điển,... Nhiều học sinh Trưng Vương đã giành được những suất học bổng toàn phần của các trường danh tiếng trên thế giới.

Trong giai đoạn này, nhà trường cũng đặc biệt chú trọng về đổi mới phương pháp giảng dạy sao cho phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình khám phá và tiếp thu tri thức. Đội tuyển học sinh giỏi của trường nhiều năm liền dẫn đầu Quận và Thành phố về số lượng học sinh đạt giải trong các cuộc thi trong nước và Quốc tế.

Với những thành tích rực rỡ trong công tác dạy và học, nhà trường đã vinh dự được đón nhận danh hiệu “Anh hùng lao động trong thời kì đổi mới” năm 2005. Đặc biệt, trong lễ kỉ niệm 90 năm thành lập trường Đồng Khánh - Trưng Vương (1917 - 2007), thầy trò nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng tấm huân chương Độc lập hạng Nhì cao quí.